Sơn Dương thực hiện tiêu chí an ninh, trật tự trong xây dựng nông mới

Qua Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, gắn với việc thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, huyện Sơn Dương đã xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình làm tốt công tác bảo vệ ANTT ở cơ sở theo hướng tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải. Trong đó, có nhiều mô hình phát huy có hiệu quả làm giảm tội phạm ở cơ sở. Đến nay, 100% xã đã bố trí lực lượng công an chính quy, được củng cố, kiện toàn về tổ chức, đảm bảo chất lượng, cơ bản đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đảm bảo ANTT ở cơ sở.

Vân Sơn là xã luôn làm tốt công tác bảo đảm ANTT thời gian qua. Thượng úy Phùng Quốc Phương, Trưởng công an xã cho biết: Xã có 3.500 nhân khẩu sinh sống 5 thôn với 13 dân tộc. Để đảm bảo ANTT trên địa bàn, lực lượng công an đã chủ động tham mưu phương án bảo vệ ANTT với cấp ủy, chính quyền địa phương; chỉ đạo thành viên trong ban chỉ đạo an ninh trật tự của xã và các thôn thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật. Bên cạnh đó, lực lượng công an cũng chủ động xây dựng chương trình phối hợp và tổ chức cao điểm tấn công các loại tội phạm, tập trung vào đối tượng sử dụng ma túy, cờ bạc… Do vậy, từ đầu năm đến nay trên địa bàn xã chỉ xảy ra 2 vụ việc, một vụ về an ninh trật tự tàng trữ pháo trái phép và một vụ việc tai nạn giao thông đều đã được xử lý theo quy định của pháp luật.


Công an xã Hợp Hòa (Sơn Dương) tuyên truyền pháp luật cho người dân.

Mô hình “3 tự quản, 3 tích cực về an ninh trật tự” là gia đình tự quản, dòng họ tự quản, thôn tự quản; 3 tích cực là tích cực phát triển kinh tế, tích cực bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường ở thôn Đồng Min, xã Bình Yên 3 năm qua đã phát huy tốt. Ông Hoàng Văn Sơn, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn cho biết, Đồng Min có 175 hộ dân với 735 nhân khẩu, trong đó 75% người dân tộc thiểu số được sáp nhập từ thôn Cao Tuyên và Đồng Min năm 2019... người dân trong thôn chấp hành pháp luật tốt hơn, trong thôn không có trộm cắp vặt, không có đơn thư, khiếu kiện, tranh chấp đất đai... tình làng nghĩa xóm ngày càng gắn kết.

Để thực hiện tốt mô hình tự quản về ANTT này thì thôn đã có quy ước quy định rõ từng việc để người dân không vi phạm, đồng thời phân công từng thành viên cán bộ thôn quản lý nhóm hộ gia đình để thực hiện tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước; không phá rừng làm nương, không xả rác bừa bãi. Đồng thời, thi đua phát triển kinh tế từ trồng rừng, trồng chè, trồng mía và chăn nuôi trâu bò, xóa nghèo vươn lên làm giàu.

Xã Thiện Kế phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2020. Một trong những tiêu chí được cấp ủy, chính quyền, nhân dân trong xã quan tâm thực hiện là tiêu chí thứ 19 về công tác an ninh trật tự. Đồng chí Trương Viết Hùng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Nhân dân trong xã đã tự nguyện đóng góp trên 41 triệu đồng lắp 18 camera an ninh tại 9/14 thôn trên địa bàn xã từ tháng 3-2020. Ngoài lắp đặt camera, người dân còn lắp WIFI, điện chiếu sáng đường quê. Từ khi có camera an ninh, công tác an ninh trật tự được đảm bảo, người dân yên tâm hơn. Hệ thống camera được kết nối với điện thoại của cán bộ xã nên có thể kiểm soát được mọi nơi, mọi lúc. 

Lực lượng công an xã đã phát huy vai trò nòng cốt, tích cực, chủ động tham mưu cho ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới các cấp chỉ đạo, thực hiện tiêu chí ANTT. Đến nay, toàn huyện có hơn 95% số xã đạt và cơ bản đạt tiêu chí về ANTT. Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" được đẩy mạnh, nhất là đối với những xã về đích NTM. Duy trì hiệu quả 44 mô hình tự quản về an ninh trật tự ở các xã; Mô hình “3 tự quản, 3 tích cực về ANTT” ở xã Bình Yên; “Văn minh đô thị bảo đảm ANTT” tại thị trấn Sơn Dương... Nhờ thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn đã đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, góp phần hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Theo Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục